-->
12-Sep-2021 12:15:40

એસિડિટીના 12 આશ્ચર્યજનક ઘરેલું ઉપાયો: પેઇનને ઘટાડવા માટેની સરળ ટીપ્સ

એસિડિટી માટે 12 અમેઝિંગ ઘરેલું ઉપચારો: દુખાવો ઘટાડવા માટેની સરળ ટીપ્સ

અહીં 12 મૂળભૂત ઉપાય છે જે તમારા રસોડા અથવા ફ્રીજમાં સુલભતા ફિક્સિંગ્સને પ્રકાશિત કરે છે જેનો ઉપયોગ પેટના કાટકાવણને નિકાલ કરવા માટે થઈ શકે છે.

Highlights
  • એસિડિટી એ એક સામાન્ય સ્થિતિ છે.
  • એસિડિટીને મેનેજ કરવા માટે વ્યક્તિના આહારમાં ખૂબ કાળજી લેવી જરૂરી છે
  • એસિડિટી એ સ્વાભાવિક રીતે પણ  હોઈ શકે છે

આ ચિત્ર. તમારી સામે તમારો સૌથી પ્રિય ખોરાક છે અને કોઈનું ધ્યાન નથી. તમે કેટલું ખાશો, કેટલું છોડશો? જ્યારે તમે ટેબલ ખાલી કરવાનું પસંદ કરી શકો છો, પરંતુ તમે તેમાં શામેલ જોખમો વિશે પણ જાગૃત છો, ખરું? પેટના ક્ષેત્રમાં કોઈને પણ ખરાબ પેટ અથવા કોઈપણ પ્રકારની અગવડતા પસંદ નથી. તેથી, એસિડિટી જેવી સમસ્યા, સામાન્ય હોવા છતાં, આવકારદાયક નથી. જ્યારે પેટની ગેસ્ટ્રિક ગ્રંથીઓમાં એસિડનું વધારે સ્ત્રાવ થાય છે, ત્યારે ગેસ, દુર્ગંધ, પેટમાં દુખાવો અને અન્ય લક્ષણો ઉત્પન્ન થાય છે ત્યારે એસિડિટી થાય છે. તે એક અપ્રિય પ્રતિક્રિયા આપે છે જે તમને ઘણીવાર બીમાર અને દયનીય પણ લાગે છે. દિલ્હી સ્થિત ન્યુટ્રિશનિસ્ટ અંશુલ જયભારતના જણાવ્યા અનુસાર, "જમ્યા, ખાલી પેટ અથવા વધારે પ્રમાણમાં ચા, કોફી, ધૂમ્રપાન અથવા આલ્કોહોલ લેવાનું કારણે લાંબા ગાબડાને કારણે એસિડિટી થઈ શકે છે." જ્યારે એસિડનું સ્ત્રાવ સામાન્ય કરતા વધારે હોય છે ત્યારે - આપણે હાર્ટબર્ન અનુભવીએ છીએ. અથવા એસિડ રિફ્લક્સ અથવા જીઈઆરડી (ગેસ્ટ્રોએસોફેજલ રિફ્લક્સ રોગ), જે સામાન્ય રીતે જ્યારે આપણે ભારે ભોજન અથવા મસાલેદાર ખોરાક ખાઈએ ત્યારે ઉત્તેજીત થાય છે. એસિડિટી એકદમ હેરાન થઈ શકે છે. તેમ છતાં, જો તમે આમ કરવામાં નિષ્ફળ ગયા હોવ, તો ક્ષણિક નહીં, અમને તમારી પીઠ મળી ગઈ છે. આ લેખમાં આપણે એસિડિટીના કેટલાક ઘરેલું ઉપાયોની સૂચિ શામેલ છે જે એસિડિટીની સમસ્યાઓથી છુટકારો મેળવવામાં ઘણી મદદ કરી શકે છે.

તમારા રસોડામાં અથવા ફ્રિજમાં અહીં પ્રવેશવા યોગ્ય 12 ફિક્સિંગ્સ છે જેનો ઉપયોગ પેટના કાટને નિકાલ કરવા માટે થઈ શકે છે.

એસિડિટીએ ઘરેલું ઉપચાર:

1. તુલસીનો છોડ

તુલસીના પાનનો સુખદ અને વાયુ નિઃસારક ઔષધ ગુણધર્મો તમને એસિડિટીથી તાત્કાલિક રાહત આપી શકે છે. ગેસના પ્રથમ સંકેત પર, તુલસીનાં થોડા પાન ખાઓ અથવા એક કપ પાણીમાં તુલસીનાં 3-4-. ઉકાળો અને થોડી મિનિટો ઉકળવા દો. તેના પર વારંવાર ચુસાવો. એસિડિટી માટેનો આ શ્રેષ્ઠ ઘરેલું ઉપાય છે.

basilimage.jpg
તુલસીના પાંદડામાં સુખદ અને વાયુ નિઃસારક ઔષધ ગુણ હોય છે

2. વરિયાળી

 તમે "પેટની એસિડિટીને રોકવા માટે, ભોજન પછી થોડીવાર માટે ચાવવું" પણ કરી શકો છો, ન્યુટ્રિશનિસ્ટ અંશુલ જયભારત સલાહ આપે છે. “તેના જઠરાંત્રિય લાભો માટે, વરિયાળીની ચા પાચનતંત્રને સ્વસ્થ અને સુખી બનાવવામાં મદદ કરશે તે ખાતરી છે. આ બીજમાં મળતા તેલના કારણે અપચો અને પેટનું ફૂલવું મદદ કરવા માટે ચાને ખૂબ ઉપયોગી માનવામાં આવે છે. ”, ન્યુટ્રિશનિસ્ટ અને સર્ટિફાઇડ મેક્રોબાયોટિક હેલ્થ કોચ, પ્રખ્યાત હેલ્થ પ્રેક્ટિશનર, શિલ્પા અરોરા એનડી અનુસાર.
વરિયાળીની ચા પાચનતંત્રને સ્વસ્થ અને સુખી બનાવવામાં મદદ કરશે તે ખાતરી છે

3. તજ 

આ નમ્ર મસાલા પેટની એસિડિટી માટે કુદરતી એન્ટાસિડનું કામ કરે છે અને પાચન અને શોષણમાં સુધારો કરીને તમારા પેટને સ્થિર કરી શકે છે. રાહત માટે, જઠરાંત્રિય માર્ગના ચેપને મટાડવા માટે તજની ચા પીવો. તજ એ પોષક તત્ત્વોનો પાવરહાઉસ છે અને આરોગ્યને લાભકારક ગુણધર્મોથી ભરેલો છે.
આ નમ્ર મસાલા કુદરતી એન્ટાસિડનું કામ કરે છે

4.છાશ 

શું તમે જાણો છો કે છાશને આયુર્વેદમાં સાત્વિક ખોરાક તરીકે વર્ગીકૃત કરવામાં આવી છે? તેથી, આગલી વખતે ભારે અથવા મસાલેદાર ભોજન લીધા પછી તમને એસિડિટી આવે છે, એન્ટાસિડ છોડો અને તેને બદલે ગ્લાસ ચા પીવો. છાશમાં લેક્ટિક એસિડ હોય છે જે પેટમાં એસિડિટીને સામાન્ય બનાવે છે. શ્રેષ્ઠ પરિણામ માટે કાળા મરીનો એક આડુ અથવા 1 ચમચી ગ્રાસ કોથમીર છાંટો.
છાશમાં લેક્ટિક એસિડ હોય છે જે પેટમાં એસિડિટીને સામાન્ય બનાવે છે

5. ગોળ

પતિએ વિચાર્યું કે આપણા વડીલો ગુર સાથે કેમ ભોજન સમાપ્ત કરે છે? ફોર્ટિસ હોસ્પિટલ, નવી દિલ્હીના Dr.મનોજ કે આહુજા કહે છે, "મેગ્નેશિયમની માત્રા વધારે હોવાથી, ગોળ આંતરડાની શક્તિમાં વધારો કરવામાં મદદ કરે છે." તે પાચનમાં મદદ કરે છે અને તમારી પાચક શક્તિને પ્રકૃતિમાં વધુ આલ્કલાઇન બનાવે છે, આમ પેટની એસિડિટીને ઘટાડે છે. જમ્યા પછી ગુરના નાના ટુકડા પર ચૂસી લો, અને ફાયદાઓ કાપો. કેમ કે ગોળ શરીરના તાપમાનને સામાન્ય બનાવવામાં મદદ કરે છે, પેટને ઠંડુ કરે છે - નિષ્ણાતો ઉનાળા દરમિયાન ગુર શરબત (બરફના ઠંડા પાણીમાં પલાળેલા ગોળ) પીવાની ભલામણ કરે છે.
ગોળ પાચનમાં મદદ કરે છે અને તમારી પાચક શક્તિને પ્રકૃતિમાં વધુ આલ્કલાઇન બનાવે છે

6.લવિંગ 

વર્ષો પછી લવિંગ પાચક વિકારોની સારવાર માટે પરંપરાગત ચાઇનીઝ ચિકિત્સા અને આયુર્વેદમાં અગ્રણી સ્થાન મેળવ્યું છે. લવિંગ પ્રકૃતિમાં લુચ્ચું હોય છે, આમ જઠરાંત્રિય માર્ગમાં ગેસની રચનાને અટકાવે છે. કિડની કઠોળ અથવા કાળા ચણા જેવા ખોરાકને રાંધતી વખતે લવિંગ ઉમેરો, જેનાથી પ્રસૂતિ થાય છે. તમે એસિડિટીની સારવાર માટે કચડી લવિંગ અને એલચી (સમાન માત્રામાં મિશ્રિત) પણ ખાઈ શકો છો, અને ખરાબ શ્વાસથી છૂટકારો મેળવી શકો છો (જે ઘણી વાર આ સમસ્યા સાથે આવે છે).

લવિંગે પરંપરાગત ચાઇનીઝ ચિકિત્સા અને આયુર્વેદમાં આગવું સ્થાન મેળવ્યું છે

7. આદુ 

તેના નબળા બાહ્ય છે, આદુ ઘણા આરોગ્ય લાભોને છુપાવે છે. ફોર્ટિસ હોસ્પિટલના Dr.આહુજા કહે છે, "આદુમાં ઉત્તમ પાચન અને બળતરા વિરોધી ગુણધર્મો છે." પેટના એસિડ્સને બેઅસર કરવામાં મદદ કરવા માટે, તમે તાજા આદુનો ટુકડો ચાવવી શકો છો, અથવા એક ચમચી આદુનો રસ દિવસમાં બે-ત્રણ વાર મેળવી શકો છો, અથવા એક કપ ઉકળતા પાણીમાં તાજી આદુ મેળવી શકો છો અને પી શકો છો.
તેના ચપળ બાહ્યની નીચે, આદુ ઘણા આરોગ્ય લાભોને છુપાવે છે

8.જીરું બીજ 

જીરું બીજ એક મહાન એસિડ ન્યુટલાઇઝર તરીકે કામ કરે છે, પાચનમાં સહાય કરે છે અને પેટના દુખાવામાં રાહત આપે છે. કેટલાક શેકેલા જીરુંને થોડુંક ભૂકો કરી, તેને એક ગ્લાસ પાણીમાં નાંખો અથવા એક ચમચી જીરું એક કપ બાફેલી પાણીમાં નાંખો અને દરેક ભોજન પછી પીવો.

જીરા પાચન અને સ્વસ્થ આંતરડાને પ્રોત્સાહિત કરવામાં મદદ કરે છે

9. કોલ્ડ મિલ્ક 

જેઓ લેક્ટોઝ અસહિષ્ણુ નથી, તેમના માટે દૂધ પેટમાં ગેસ્ટ્રિક એસિડ્સને સ્થિર કરવામાં મદદ કરી શકે છે. તેમાં કેલ્શિયમ ભરપુર માત્રામાં હોય છે, જે પેટમાં એસિડ બનાવવાનું રોકે છે. ન્યુટ્રિશનિસ્ટ અંશુલ જયભારત સૂચવે છે કે, "આગલી વખતે જ્યારે તમે એસિડિટીએથી પીડિત હોવ ત્યારે તમારે એક ગ્લાસ ઠંડુ દૂધ પીવાની જરૂર છે,"
.
દૂધમાં કેલ્શિયમ ભરપુર માત્રામાં હોય છે, જે પેટમાં એસિડના નિર્માણને અટકાવે છે

10. સફરજન સીડર 

સરકો ઘણીવાર, તમારું એસિડ રિફ્લક્સ હકીકતમાં ખૂબ ઓછા પેટમાં રહેલ એસિડનું પરિણામ છે. તે જ છે જ્યાં સફરજન સીડર સરકો અંદર આવે છે. ફક્ત એક કપ પાણીમાં 1-2 ચમચી કાચા, અનફિલ્ટર એપલ સીડર સરકો મિક્સ કરો અને દિવસમાં એક કે બે વાર પીવો. તમે સફરજન સીડર સરકોનો ચમચી પણ લઈ શકો છો, અને પાણીના ગ્લાસથી તેનો પીછો કરી શકો છો.

 સફરજન સીડર સરકોમાં એન્ટિમાઇક્રોબાયલ અને એન્ટીઓકિસડન્ટ અસરો સહિતના વિવિધ સ્વાસ્થ્યપ્રદ ગુણધર્મો છે.

11. કેળા

 જ્યારે આરોગ્ય માટે લાભકારક ગુણધર્મોની વાત આવે છે, ત્યારે કેળા ખૂબ મહત્વ ધરાવે છે. કેળામાં કુદરતી એન્ટાસિડ્સ હોય છે જે એસિડ રિફ્લક્સ સામે બફર તરીકે કાર્ય કરી શકે છે. એસિડિટીથી છુટકારો મેળવવા માટે આ એક સરળ ઘરેલું ઉપાય છે. અગવડતા ન થાય તે માટે દરરોજ એક કેળું ખાઓ.
તેથી જો તમને ક્યારેય એસિડિટીથી પીડાય છે, તો પછી આ ઘરેલું ઉપાય તમારા બચાવમાં લાવો.

તેઓ સંપૂર્ણ મહત્વપૂર્ણ પોષક તત્વો છે

12. નાળિયેર પાણી

 "જ્યારે તમે નાળિયેર પાણી પીતા હો ત્યારે તમારા શરીરનું પીએચ એસિડિક સ્તર આલ્કલાઇન થાય છે", ફોર્ટિસ હોસ્પિટલના Dr. આહુજાએ ઉમેર્યું. તે તમારા પેટમાં મ્યુકોસ પેદા કરવામાં પણ મદદ કરે છે, જે પેટને અતિશય એસિડ ઉત્પાદનના હાનિકારક પ્રભાવથી સુરક્ષિત કરે છે. કારણ કે તે ફાઇબરથી ભરપૂર છે, તે પાચનમાં મદદ કરે છે અને એસિડિટીના ફરીથી થવાથી અટકાવે છે.

નાળિયેર પાણી એ સુદિગ અસર આપે છે જે એસિડ રિફ્લક્સને નિયંત્રણમાં રાખવામાં મદદ કરી શકે છે
For any questions or problem in this article, you can Contact Us.


Stay Safe Stay Healthy

                                                                By Shivam Lab Staff

Image Credit

Healthline,Food.Ndtv,onssapost,hearstapp,24mantra